Tìm hiểu hệ thống năng lượng mặt trời

Tại Việt Nam, hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến sau nhiều chính sách khuyến khích từ chính phủ. Để có điện mặt trời sử dụng, cần có một hệ thống hoạt động chuyên nghiệp, kết nối với nhau một cách hoàn chỉnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này, nhờ vậy bạn có thể biết chúng có cấu tạp ra sao, lắp đặt như thế nào….

 

Tìm hiểu hệ thống năng lượng mặt trời

Hệ thống năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó có pin mặt trời. Hệ thống này hoạt động dựa trên phản ứng quang điện trong vật lý học, nhờ vậy mà có thể tạo ra dòng điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là một giải pháp rất hữu hiệu để tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Để cấu tạo nên hệ thống năng lượng mặt trời, cần có những thành phần chính dưới đây:

– Tấm pin quang điện mặt trời (Solar panel): Có vai trò chuyển đổi quang năng thành điện năng. Đây là thành phần chính của hệ thống và có vai trò không thể thay thế. Hiện nay có rất nhiều loại pin mặt trời, tùy theo nhu cầu và nguồn tài chính của mình, bạn có thể chọn được loại pin có độ bền, chất lượng và hiệu suất phù hợp.

–  Biến tần Inverter: Có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC).

–  Hệ thống khung và giá đỡ: Dùng để gắn các tấm pin mặt trời lên mái nhà hoặc mặt đất.

– Hệ thống giám sát hiệu suất: Bao gồm hai loại là hệ thống giám sát tại chỗ và giám sát từ xa thông qua các thiết bị có kết nối internet.

– Ắc quy: Có thể có hoặc không tùy thuộc vào việc bạn chọn hệ thống năng lượng nối lưới, độc lập hay tương tác lưới (Hybrid).

Nguyên lý hoạt động hệ thống năng lượng mặt trời:

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc khung giàn, giá đỡ riêng, chúng có nhiệm vụ biến đổi quang năng từ ánh nắng mặt trời thành điện năng. Dòng diện thu được từ pin mặt trời là dòng điện 1 chiều  (DC), dòng điện này sẽ đi qua biến tần (Inverter) để chuyển đổi thành dòng diện xoay chiều (AC) nhằm vận hành ổn định các thiết bị điện trong nhà. Bạn có thể sử dụng ắc quy để lưu trữ điện hoặc có thể nối lưới với điện lưới quốc gia tùy theo nhu cầu sử dụng.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.