Tầm quan trọng của việc bảo hành, bảo trì cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cũng giống như nhiều hệ thống máy móc khác, việc bảo hành, bảo trì đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời chưa được nhiều nhà đầu tư chú trọng và quan tâm. Tuy nhiên, đây lại là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong quá trình vận hành nguồn năng lượng điện tái tạo.

Khái niệm bảo hành, bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Mỗi chúng ta đều được khuyến cáo nên khám định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như phát hiện kịp thời những hiện tượng bất thường của cơ thể. Tương tự như vậy, bất cứ một hệ thống máy móc nào muốn đạt được hiệu quả làm việc tốt cũng nên và cần được kiểm tra, bảo trì thường xuyên. 

Bất kỳ một hệ thống máy móc nào tuy vô tri, vô giác nhưng đều được kết hợp chặt chẽ với nhau thành một thể thống nhất. Khi có bất cứ hoạt động bất thường nào xảy ra, sự tác động sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống gây ra sự ngưng trệ trong hoạt động dẫn đến tổn hại về kinh tế cho toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh.

Bảo hành, bảo trì hệ thống pin năng lượng mặt trời là các hoạt động kiểm tra, sửa chữa hay vệ sinh các bộ phận thuộc hệ thống điện như tấm pin, biến tần, dây cáp DC, AC… Vì vậy, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời đóng một vài trò rất quan trọng trong hệ thống điện mặt trời áp mái. Giúp duy trì hoạt động của hệ thống điện mặt trời một cách tốt nhất, giảm chi phí phát sinh do sự cố của thiết bị, máy móc.

Những tổn thất khi không thực hiện việc bảo hành, bảo trì hệ thống

Như khách hàng cũng đã biết hệ thống điện mặt trời gồm một số thiết bị máy móc chính như: Tấm pin, Inverter, tủ điện và hệ thống cáp điện. Khi các thiết bị chính này không được bảo trì, bảo dưỡng thì sẽ gây ra một số thiệt hại về kinh tế và kỹ thuật như sau: 

– Giảm tuổi thọ của thiết bị dẫn đến việc giảm công suất

Khi một bộ phận dù lớn hay nhỏ trong hệ thống điện mặt trời mà bị hư hỏng sẽ dẫn đến việc giảm tuổi thọ của hệ thống. Từ đó, giảm công suất, hiệu quả đi xuống, gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế cho chủ đầu tư.

– Giảm độ an toàn của thiết bị 

Hiện nay, các hiện tượng như cháy nổ, nứt tấm pin… không còn quá xa lạ đối với ngành điện mặt trời. Phần lớn lý do nằm ở việc thiết bị không được kiểm tra thường xuyên, gây mất an toàn không chỉ cho thiết bị mà còn cho con người. 

– Giảm năng suất của thiết bị 

Khi hệ thống có sự cố, mỗi hệ thống đều cần thời gian để khắc phục và sửa chữa. Tuy nhiên, việc này sẽ gây ra sự đình trệ trong quá trình hoạt động, sẽ làm giảm năng suất của hệ thống điện mặt trời.

– Chi phí bảo trì và sản xuất tăng lên

Khi sự cố xảy ra vấn đề hệ thống điện mặt trời sẽ không phát được lên lưới và chi phí về vấn đề bảo trì kiểm tra sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí bảo trì định kỳ.

– Tăng chi phí thay thế thiết bị

Khi hệ thống có sự cố và hỏng thiết bị, chi phí thay thế thiết bị mới sẽ tăng rất nhiều so với việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống một cách có quy trình và định kỳ.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.