Tấm pin năng lượng mặt trời không bao giờ cháy nổ?

PHỤ KIỆN ĐIỆN MẶT TRỜI - INTECH ENERGY

Nguyên nhân gây ra cháy nổ tấm pin năng lượng mặt trời

Cháy nổ là một trong những sự cố tồi tệ nhất trong ngành điện mặt trời. Nó không chỉ gây ra thiệt hại về mặt tiền tài, vật chất mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của con người.

Lỗi hỏng hệ thống năng lượng mặt trời hoặc thậm chí gây ra hỏa hoạn trong quá trình vận hành thường hình thành chủ yếu từ 2 nguyên nhân là “lỗi thiết bị” hoặc “năng lực lắp đặt yếu kém”. Và nguyên nhân gốc rễ dẫn đến sự cố này chính là sự phóng điện của hồ quang điện.

Trong ngành kỹ thuật, hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn. Trên thực tế, dù không khí không được xem là dung môi dẫn điện, nhưng sự chênh lệch điện áp giữa 2 dây dẫn gần nhau có thể khiến các phân tử không khí bị phân hủy thành các ion hóa (gọi là “plasma”), sau đó gây nên hiện tượng phóng điện từ điện cực này sang điện cực kia, kèm theo hiện tượng phát sáng và tỏa nhiệt mạnh.

Nhiệt độ của hồ quang điện phụ thuộc vào một số yếu tố như cường độ dòng điện, tuy nhiên với các hệ thống điện mặt trời thông thường, nó đủ nóng để làm chảy thủy tinh, đồng, nhôm và thậm chí là có khả năng đốt cháy các vật liệu xung quanh.

Những lý do có thể dẫn đến phóng điện hồ quang DC

  1. Các loài động vật có thể phá hoại gây hỏng cáp (chuột, chim, côn trùng…)
  2. Các mùa thiên tai tự nhiên như bão, lũ, mưa đá…
  3. Một số sự cố trong quá trình thi công, lắp đặt đa tác động đến các tấm pin 
  4. Các phụ kiện có chất lượng kém gây ra thấm nước hoặc hỏng như nhựa, ống dẫn, gioăng cao su…
  5. Sự kết nối giữa các tấm quang năng điện và biến tần bị bong tróc hoặc jack cắm thi công không đảm bảo, bị lỏng lẻo tiềm ẩn rủi ro cao vấn đề cháy, nổ.
  6. Các thiết bị đo thời tiết có độ ẩm tích tụ.
  7. Do trình độ lắp đặt kém.
  8. Sử dụng các tấm pin, phụ kiện có chất lượng kém, không phù hợp, tự lắp tại nhà mà không theo quy định hoặc không có hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, việc dẫn đến sự cố cháy nổ là hoàn toàn có thể xảy ra với bất kì hệ thống nào nếu các chủ đầu tư không thực sự quan tâm đến khoản đầu tư của mình. Ngoài ra, cháy do tấm pin năng lượng mặt trời có hiện tượng bùng phát mạnh hơn, sinh ra nhiều khói và khí độc hại gây nguy hiểm cho con người và môi trường, điển hình như các chất: Boron, Cadmium telluride, Phosphorus, Arsenid gali…

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.