Tài trợ điện năng lượng mặt trời cho các tổ chức phi lợi nhuận: giải quyết vấn đề tín dụng thuế

Tài trợ điện năng lượng mặt trời cho các tổ chức phi lợi nhuận: giải quyết vấn đề tín dụng thuế

Mặc dù năng lượng mặt trời đem lại rất nhiều lợi ích, nhiều tổ chức phi lợi nhuận vẫn thiếu kinh phí để lắp đặt hệ thống điện mặt trời này. Trong khi đó, nhà ở dân cư, toà nhà thương mại như trung tâm thương mại, trang trại gia súc, gia cầm không chỉ  kiếm vốn hoặc tài chính cho việc lắp đặt dễ dàng hơn mà còn có thể tận dụng nhiều ưu đãi tài chính để sở hữu một hệ thống điện năng lượng mặt trời mà các tổ chức phi lợi nhuận không làm được. 

Chúng ta sẽ lấy ví dụ về trường hợp của Hoa Kỳ. Các tín dụng thuế đầu tư liên bang (ITC) là khuyến khích tài chính lớn nhất đối với việc sở hữu một hệ thống toàn quốc, cung cấp tín dụng thuế trị giá 26% chi phí lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, các tổ chức phi lợi nhuận không có nghĩa vụ thuế; mặc dù đây là thời điểm tốt để đánh thuế, điều đó cũng có nghĩa là họ không thể tận dụng các khoản tín dụng thuế địa phương hoặc liên bang có sẵn cho năng lượng mặt trời. Đối với các tổ chức phi lợi nhuận, việc không thể tận dụng ITC dẫn đến thời gian hoàn vốn kéo dài cho việc sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời với số tiền tiết kiệm ít hơn.

Do đó, nhiều tổ chức NPO tài trợ cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời của họ thông qua hợp đồng thuê hoặc PPA thay vì sở hữu hệ thống. Nhiều hợp đồng thuê năng lượng mặt trời có giá từ 0 đô la xuống, có nghĩa là không cần thanh toán trước. Với hợp đồng thuê năng lượng mặt trời hoặc PPA, nhà tài chính bên thứ ba sẽ sở hữu hệ thống, chi trả chi phí lắp đặt và bảo trì trong thời gian của hợp đồng. Đổi lại, họ nhận được các khoản tín dụng thuế và các ưu đãi tài chính khác dành cho chủ sở hữu hệ thống. Trong khi một số công ty lắp đặt năng lượng mặt trời tự cho thuê tài chính, nhiều công ty hợp tác với các ngân hàng khác để tạo ra các loại thỏa thuận này với các khách hàng phi lợi nhuận của họ.

Các thỏa thuận cho thuê năng lượng mặt trời hoặc PPA điển hình có thời hạn từ 10 đến 20 năm, trong đó chủ sở hữu bất động sản sẽ trả các khoản thanh toán hàng tháng cho công ty cho thuê về việc thuê hệ thống và tạo điện miễn phí. Trung bình, những khoản tiết kiệm này nằm trong khoảng từ 10% đến 30% hóa đơn tiền điện. 

Tại Mỹ, mặc dù hầu hết các hợp đồng cho thuê năng lượng mặt trời có xu hướng được thanh toán hàng tháng, nhưng cũng có những hợp đồng có thể được thanh toán dưới dạng thuê trả trước hoặc PPA. Collective Sun và RE-volv là 2 tổ chức sẽ giúp điện mặt trời trở nên dễ dàng tiếp cận với các tổ chức phi lợi nhuận hơn nhờ các hỗ trợ tài chính.

Cách giúp các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động hiệu quả với điện năng lượng mặt trời

Thực tế, các tổ chức phi lợi nhuận trên toàn thế giới đang rất tích cực đẩy mạnh việc sử dụng điện năng lượng mặt trời. Nếu bạn làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận quan tâm đến việc sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ Intech để nhận được nhiều giá thầu cạnh tranh cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời. 

Trước khi đăng ký, hãy kiểm tra các hóa đơn tiền điện trong quá khứ và lịch sử sử dụng điện của tổ chức – các công ty lắp đặt sử dụng thông tin này để xác định kích thước phù hợp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn sao cho nó có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu điện của tòa nhà nhất có thể (với không gian có sẵn trên mái nhà).

Việt Nam vẫn chưa có tổ chức nào cam kết tài trợ cho các tổ chức NPO thực hiện kế hoạch lắp đặt điện mặt trời như CollectiveSun và RE-volv. Tuy vậy, tổ chức của bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính sách thuê điện mặt trời hoặc PPA để tích luỹ nhiều hơn và đóng góp hơn nữa cho xã hội trong tương lai.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.