Dự toán chi phí sử dụng và Cơ chế mua bán điện năng lượng mặt trời

Dự toán chi phí sử dụng

Chi phí sử dụng cũng là một khoản tài chính quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi xây dựng hệ thống điện mặt trời.

Với thiết kế của các tấm pin năng lượng mặt trời đủ điều kiện để chống lại các tác nhân như mưa, bão, gió lớn… từ bên ngoài, vì thế chi phí khi sử dụng về bảo hành và bảo trì của hệ thống là không cao. Thông thường, đối với các doanh nghiệp kinh doanh tấm pin thì thời gian bảo hành là khoảng 25 năm. Đây là khoảng thời gian đủ dài để hệ thống có thể đi vào ổn định hoạt động cũng như đảm bảo được lợi ích cho người sử dụng.

Việc lắp đặt hệ thống các tấm pin luôn phải ở ngoài trời giúp cho một phần chất bẩn được làm sạch bởi mưa, gió… tự nhiên. Vì thế, bạn có thể phải bỏ ra một khoản nhỏ chi phí cho việc vệ sinh tấm pin thường xuyên. Thời gian vệ sinh định kỳ cho hệ thống là khoảng 3-6 tháng, tùy vào độ bẩn cũng như độ lớn của quy mô.

Khi hệ thống năng lượng “sạch” được đưa vào hoạt động, chi phí sử dụng dành cho điện lưới bình thường sẽ được giảm đáng kể hoặc có thể thay thế hoàn toàn. Mặc dù, chi phí ban đầu bỏ ra cho hệ thống là lớn nhưng hiệu quả đầu tư lại cao. Không chỉ đơn giản là sử dụng cho các hoạt động cá nhân mà hiện nay nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp còn sử dụng nguồn năng lượng này để bán cho Công ty Điện lực Việt Nam nếu vẫn dư thừa.

Cơ chế mua bán điện và thời gian thu hồi vốn

Để nắm được bức tranh tổng quan về chi phí điện mặt trời, chúng ta cần biết rõ giá mua điện mới nhất hiện nay. Vì trên thực tế, việc tính toán chi phí sẽ trở nên vô nghĩa nếu nhà đầu tư không dự đoán được mức doanh thu của các dự án.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành việc điều chỉnh mức giá mua đối với các dự án điện mặt trời áp mái là 1.943 đồng/ kWh thông qua quyết định ngày 6/4/2020. So với quy định trước, mức giá này có phần thấp hơn một chút khiến nhiều người dự đoán thị trường điện mặt trời sẽ chững lại do chi phí điện mặt trời áp mái không đổi nhưng giá mua lại tăng. Tuy nhiên, việc vẫn tiếp tục mua lại nguồn năng lượng này đã chứng minh được rằng Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và cố gắng phát triển, áp dụng nhiều khoa học công nghệ vào mô hình pin năng lượng mặt trời.

Một điểm mới trong quyết định này chính là hướng dẫn thực hiện hợp đồng mua bán điện giữa các nhà đầu tư và người mua tự do. Theo đó, các chủ đầu tư dự án điện mặt trời áp mái ở các tòa nhà, cao ốc, nhà xưởng… có thể bán điện cho cư dân/ người dùng điện ở tầng dưới các công trình đó theo mức giá và điều khoản tự thỏa thuận. Điều này cho phép nhà đầu tư đa dạng nguồn thu và tối ưu hóa chi phí điện mặt trời áp mái.

Việc xây dựng hệ thống điện mặt trời là một trong những quyết định đầu tư quan trọng, vì thế các hộ gia đình hay doanh nghiệp cần quan tâm đến thời gian thu hồi vốn cũng như mức sinh lời của mô hình này. 

Với thời gian suy hao của hệ thống, kết hợp việc kinh doanh nguồn năng lượng này thì như vậy, chỉ trong 5 – 7 năm là nhà đầu tư có thể thu hồi lại vốn và hưởng 18 – 20 năm thu lợi nhuận cho riêng bạn.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.