Công nghệ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

PHỤ KIỆN ĐIỆN MẶT TRỜI - INTECH ENERGY

Solar Energy là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng đến từ ánh sáng mặt trời. Có ba cách chính để khai thác năng lượng ánh sáng mặt trời này, Công nghệ quang điện, Công nghệ nhiệt mặt trời và công nghệ điện mặt trời tập trung (CSP).

Từ điện mặt trời thành điện năng:

Có hai quá trình để tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời, trực tiếp bằng hệ thống điện mặt trời hoặc gián tiếp sử dụng hệ thống điện mặt trời tập trung.

Quang điện hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng một hiện tượng gọi là hiệu ứng quang điện, pin mặt trời chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều.

Các pin năng lượng mặt trời riêng lẻ được tập hợp lại với nhau và được kết nối với một thiết bị gọi là Inverter năng lượng mặt trời, chuyển đổi dòng điện này thành dòng điện xoay chiều (AC) tiêu chuẩn.

Hệ thống điện mặt trời tập trung hoạt động như thế nào?

Chúng ta sẽ nói ở đây về hệ thống CSP phổ biến và phát triển nhất được gọi là nhà máy điện máng parabol, các gương parabol thu thập và tập trung ánh sáng mặt trời vào một đường ống hấp thụ trung tâm.

Môi trường truyền nhiệt, chảy qua đường ống này, truyền nhiệt của nó vào nước. Hơi nước được tạo ra sẽ dẫn động một tuabin tạo ra điện.

Công nghệ tốt nhất để sản xuất điện, CSP hay Quang điện?

Bảng sau đây tóm tắt những điểm khác biệt quan trọng nhất giữa hai hệ thống:

HỆ THỐNG PV NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI TẬP TRUNG
Quang điện rẻ hơn nhiều so với CSP. Chi phí sản xuất điện bằng CSP cao hơn Quang điện.
Quang điện cung cấp nhiều khả năng sử dụng hơn (các nhà máy PV công suất lớn, hệ thống trên mái nhà, các thiết bị nhỏ) Chỉ có các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn.
Các tấm pin có thể sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp cũng như gián tiếp để tạo ra điện. Hệ thống CSP chỉ có thể sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp.
Hệ thống PV chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Nhà máy CSP sử dụng ánh sáng mặt trời để đốt nóng hơi nước nhằm tạo ra điện.
Chi phí bảo trì thấp. Chi phí bảo trì cao
Hệ thống không cần làm mát bổ sung. Cần một lượng nước lớn để làm mát chu trình tuabin và làm sạch gương. Tuy nhiên, nước ở các vùng sa mạc là cần thiết cho sự tồn tại của người dân.
Cây PV cũng thích hợp về mặt kinh tế cho những vùng ít nắng. Hệ thống CSP chỉ có thể áp dụng kinh tế ở những vùng nhiều nắng.
Hệ thống PV có thể được xây dựng dễ dàng hơn và trong thời gian ngắn hơn nhiều. Hệ thống CSP đòi hỏi nhiều không gian và thời gian hơn để xây dựng.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.