Các loại biến tần phổ biến trong điện mặt trời và cách phân biệt

1. Các loại biến tần phổ biến

Các loại biến tần trong hệ thống điện mặt trời có vai trò chuyển hóa dòng điện 1 chiều (DC) thu được từ dàn pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (DC) có cùng công suất và tần số với điện lưới.

Biến tần là thiết bị quan trọng trong một hệ thống điện mặt trời, có nhiệm vụ kết nối các bộ phận lại với nhau. Một hệ thống điện mặt trời không có biến tần thì dòng điện tạo ra từ pin mặt trời không thể dùng được, nguyên nhân là bởi hầu hết các thiết bị điện trong gia đình đều được vận hành bằng dòng điện xoay chiều. Không có biến tần thì việc chuyển đổi dòng điện không thể thực hiện, do đó các thiết bị điện cũng không thể hoạt động.

Hiện nay, trong hệ thống điện mặt trời, có 3 loại biến tần được sử dụng phổ biến, mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động, chức năng, ưu, nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các loại biến tần thích hợp nhất với hệ thống điện của gia đình mình:

  • Biến tần tập trung (String Inverter)
  • Biến tần vi mô ( Micro Inverter)
  • Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa ( Power Optimizer)

2. Mua biến tần chất lượng

Không dễ để mua được các loại biến tần chất lượng nếu như bạn không có những hiểu biết nhất định về năng lượng mặt trời. Do đó, để khách hàng biết được nên mua biến tần như thế nào, chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý dưới đây:

  • Chọn biến tần chính hãng và được sản xuất bởi các thương hiệu lớn như: SMA, Fronius, Sunggrow, Growatt, SAJ, INVT…
  • Chọn biến tần có công suất phù hợp với công suất của hệ thống điện mặt trời. Nếu chọn sai công suất biến tần, có thể dẫn đến hư hại biến tần, không thể lắp biến tần vào hệ thống, gây ra nguy hiểm khi sử dụng
  • Chọn biến tần phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, nên tránh việc mua biến tần với mức giá quá rẻ hoặc biến tần bày bán tại các cơ sở không uy tín vì có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.
  • Chọn các cơ sở phân phối uy tín, có thương hiệu rõ ràng để tránh mua phải biến tần giả, nhái, kém chất lượng. Để chọn địa chỉ mua hàng, bạn có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè, tham khảo trên internet.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.