Ai nên sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt?

PHỤ KIỆN ĐIỆN MẶT TRỜI - INTECH ENERGY

Tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt

Với cách hoạt động như trên, các tấm pin hai mặt là một sản phẩm tuyệt vời dành cho những nơi có không gian không quá rộng. Vấn đề hạn chế về diện tích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời có thể không còn khiến bạn lo lắng bởi những tấm pin hai mặt có thể giúp hệ thống của bạn sản xuất nhiều điện hơn nhưng với số lượng pin ít hơn. Tuy nhiên, trên thực thế, dòng pin hai mặt không phù hợp cho tất cả mọi người nếu điều kiện lắp đặt không đảm bảo một số yếu tố sau đây.

Góc nghiêng phù hợp

Khi được lắp đặt theo chiều thẳng đứng, các tấm pin hai mặt sẽ dễ dàng nhận được nhiều ánh sáng chiếu tới mặt sau, do đó có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn. Những tấm pin hai mặt thường hoạt động hiệu suất nhất khi được lắp đặt như một giá treo trên mặt đất hoặc như giá treo nâng trên mái bằng. 

Ngược lại, khi các tấm pin được lắp đặt trên mái nghiêng, đây sẽ thường là điều kiện không lý tưởng bởi các tấm lúc này nằm đối diện với mái, dẫn đến việc có rất ít hoặc không có chỗ cho ánh sáng chiếu vào phía sau. Do đó, những ngôi nhà có mái dốc thường không lựa chọn các tấm pin mặt trời hai mặt cho các hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng. Trong trường hợp này, nếu bạn có thể thử tìm cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời mặt đất hoặc nhà để xe năng lượng mặt trời, giàn che mặt trời với tấm kính trong suốt đỡ ở dưới.

Hãy lưu ý đến độ phản xạ bề mặt (Albedo)

Một yếu tố quan trọng khác khi nói đến sự thành công của các tấm hai mặt là hệ số phản xạ hoặc albedo của bề mặt bên dưới các tấm pin. Albedo là lượng ánh sáng bị phản xạ bởi một bề mặt, ví dụ tuyết có albedo cao, nhựa đường đen sẽ có albedo thấp hơn.

Các tấm kính hai mặt phù hợp với các bề mặt có độ cứng cao vì chúng sẽ lấy tất cả ánh sáng mặt trời phản chiếu và biến nó thành năng lượng. Những mái nhà bằng kim loại thường là những vật phản chiếu ánh sáng tuyệt vời, cũng như những mái nhà mát, không tích trữ nhiệt. Mái mát được hiểu là mái phản xạ, mang lại độ phản xạ mặt trời cao, có thể có độ phản xạ ánh sáng là 65%. Thực tế, mái mát hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt và giữ cho các tòa nhà mát mẻ hơn, chúng cũng rất tốt cho các tấm pin mặt trời hai mặt.

Nếu bạn đang cân nhắc giá đỡ trên mặt đất, cỏ và đất thường có độ cao thấp hơn so với mái mát, nhưng vẫn có hệ số phản xạ khá lý tưởng. Như đã nhắc đến ở trên, một trong những vật liệu tự nhiên phản chiếu nhiều nhất là tuyết, tuy vậy môi trường thời tiết tại Việt Nam không có tuyết nên bạn có thể không cần quan tâm đến việc lắp đặt trên tuyết.  

Tấm pin năng lượng mặt trời hai mặt có thể sản xuất thêm bao nhiêu điện?

Ưu điểm chính của tấm hai mặt là khả năng tăng sản lượng điện – khả năng sản xuất bổ sung. Tuy nhiên, dù hầu hết hệ thống pin năng lượng mặt trời hai mặt sẽ tạo ra nhiều điện hơn so với hệ thống pin một mặt, nhưng sẽ không thể tạo ra sản lượng tăng gấp đôi. Bởi phần pin mặt sau sử dụng năng lượng phản xạ, chắc chắn sẽ tạo ra ít hơn mặt trước nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

Bên cạnh đó, việc hệ thống pin mặt trời hai mặt sản xuất được sản lượng điện bao nhiêu còn phụ thuộc vào có rất nhiều yếu tố, như góc lắp đặt, độ cao bề mặt,… để đưa ra ước tính chính xác về lượng điện năng mà các tấm pin hai mặt sẽ tạo ra. 

Một số hãng pin hai mặt thông dụng sẽ cho biết thấy sản lượng tăng từ 5% đến 30%.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.